Tin tức

Xe tải là gì

  Khái niệm về xe tải là gì và những thông tin hữu ích liên quan đến dòng xe này sẽ được Xe Cẩu Hoàng Đạt cung cấp cho bạn qua bài viết dưới đây của chúng tôi đấy. Cùng xem ngay!

  Trong cuộc sống hàng ngày, xe tải đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc vận chuyển các loại hàng hóa có tải trọng lớn. Tùy vào nhu cầu sử dụng và đặc điểm của loại hàng hóa cần vận chuyển mà sẽ có những loại xe tải phù hợp khác nhau. Để biết được chính xác xe tải là gì mời bạn theo dõi ngay những thông tin dưới đây của Xe Cẩu Hoàng Đạt nhé!

  Xe tải là gì?

  Theo căn cứ pháp lý tại điểm 3 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41: 2016 của Bộ Giao Thông Vận Tải về báo hiệu đường bộ thì xe tải được định nghĩa như sau:

  "Xe tải (hay còn gọi là ô tô tải) là xe ô tô chuyên dùng dùng để chở hàng hóa, có khối lượng chuyên chở được cho phép là 1.500kg theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ".

  Xe tải chassis là gì?

  Xe tai chassis la gi

  Xe chassis là loại xe có phần khung cứng được thiết kế xung quanh xe. Phần khung này thường được làm từ sắt xi (Chassis) nên những loại xe tải có thiết kế phần khung này thường được gọi là xe tải Chassis (trừ xe minivan). Xe có độ bền, độ chắc chắn hay không thì sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào chất lượng của phần khung vì phần khung sẽ là bộ phận nâng đỡ, liên kết các bộ phận của xe lại với nhau.

  Xe bán tải là gì?

  Xe ban tai la gi

  Xe bán tải là loại xe nhỏ, hạng nhẹ và còn được biết đến với những cái tên khác như pickup/ mini pickup. Xe bán tải vừa được sử dụng để cả khách và chở hàng hóa. Thông thường khi vận chuyển hàng hóa đến các địa hình gồ ghề thì người ta sẽ sử dụng xe bán tải vì loại xe này được thiết kế với khung gầm tách biệt, giúp xe cứng cáp hơn so với những loại xe khác.

  2 dòng xe bán tải phổ biến hiện nay đó là:

  • Xe con: loại xe này có đặc điểm là trọng tải khi chở người lớn hơn trọng trọng tải khi chở hàng hóa;
  • Và loại xe bán tải còn lại ngược lại với xe con là loại xe có trọng tải chở người nhỏ hơn trọng tải chở hàng hóa. Đây cũng chính là loại xe bán tải chiếm phần lớn trên thị trường. 

  Xe tải van là gì?

  Xe tai van la gi

  “Van” trong xe tải van được viết tắt của từ “caravan”. Nếu bạn nhìn thấy một chiếc xe có dạng hình hộp, có 2 cánh ở cửa sau (1 cửa để đón khách, 1 cửa để chất hàng hóa) thì đó chính là xe tải van. Xe tải van thường có diện tích rộng đủ để từ 10 đến 16 người ngồi.

  Xe tải van mà không có phần trượt thì được gọi là minivan. Dòng xe này sẽ có kích thước nhỏ hơn rất nhiều so với xe tải van bình thường.

  Dựa trên công dụng và kích cỡ thì có 2 loại xe tải van là:

  • Theo công dụng: sẽ có xe tải van chở người và xe tải van được dùng để chở hàng hóa. Những loại xe được sử dụng với mục đích chở người thì sẽ có phần khoang rộng hơn rất nhiều. 
  • Theo kích cỡ: có 3 loại là van cỡ lớn, minivan và xe tải van cỡ siêu nhỏ.

  Ưu nhược điểm của xe tải

  Xe tải có những ưu và nhược điểm như sau:

  Ưu điểm

  Những ưu điểm của xe tải đó là:

  • Có đa dạng mẫu mã với nhiều giá khác nhau để bạn lựa chọn;
  • Tùy thuộc vào nhu cầu riêng mà bạn có thể tùy ý lựa chọn loại thích hợp, có thể xe tải chở người, xe tải chở hàng hóa, hoặc xe tải vừa chở người vừa chở hàng hóa;
  • Đi được trên mọi dạng địa hình khác nhau từ bằng phẳng đến gồ ghề nhưng xe vẫn không bị giảm chất lượng.

  Nhược điểm

  Song song với những ưu điểm thì xe tải cũng có những nhược điểm đó là:

  • Dễ làm hư hỏng đường xá do xe tải thường xuyên chở hàng hóa với những tải trọng vô cùng lớn;
  • Dễ gây ra tai nạn giao thông do xe có kích thước quá lớn nên có những điểm mù mà tài xế không thể nhìn đến được;
  • Chi phí đầu tư cho một chiếc xe tải là không hề nhỏ.

  Công dụng của xe tải

  Cong dung cua xe tai

  • Xe tải có thể vận chuyển cùng lúc một số lượng hàng hóa rất lớn từ đó giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí (chi phí nhiên liệu, chi phí nhân công).
  • Nâng cao hệ thống vận tải trong nước, góp phần trong sự phát triển của ngành kinh tế do năng suất được tăng cao hơn rất nhiều so với việc sử dụng các loại xe thô sơ.
  • Hàng hóa sẽ có thể giữ nguyên được chất lượng, không bị tác động bởi nắng gió trong quá trình vận chuyển.
  • Thời gian giao, nhận hàng sẽ được rút ngắn đáng kể dù là giao ở những vị trí xa hay gần.

  Các loại xe tải phổ biến hiện nay

  Xe Cẩu Hoàng Đạt sẽ giúp bạn biết được các loại xe tải phổ biến hiện nay qua các thông tin sau:

  Xe tải hạng nhẹ

  Những dòng xe tải có trọng tải dưới 6.3 tấn được gọi là xe tải hạng nhẹ. Loại xe tải này thường được các doanh nghiệp vừa và nhỏ ưa chuộng. Thiết kế của xe tải hạng nhẹ vô cùng nhỏ gọn nên những dòng xe này có thể dễ dàng di chuyển đi khắp nơi từ những cung đường rộng rãi cho đến những cung đường nhỏ hẹp.

  Xe tải cỡ trung

  Các dòng xe tải có tải trọng từ 6.3 tấn cho đến khoảng 15 tấn được gọi là xe tải cỡ trung. Dòng xe tải này sẽ có kích thước lớn hơn so với các dòng xe tải hạng nhẹ. Các doanh nghiệp trong ngành xây dựng hay các cửa hàng vật liệu xây dựng thường sử dụng loại xe này. Đây cũng là một trong những dòng xe phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay.

  Xe tải hạng nặng

  Xe tai hang nang

  Những loại xe tải có tải trọng từ 20 tấn đến 40 tấn được gọi là xe tải hạng nặng. Tại Việt Nam thì chỉ cho phép những xe có tải trọng dưới 20 tấn lưu thông trên đường bộ. Loại xe này thường được sử dụng ở các cảng để móc các container. 

  Xe tải ben

  Xe tai ben

  Đây cũng là một trong những dòng xe tải được sử dụng phổ biến để chuyên chở các loại vật liệu xây dựng như cát, sỏi, đá,... Xe tải ben được thiết kế với piston thủy lực điều này sẽ giúp xe có thể đổ hàng hóa một cách tự động. Thùng hàng của xe sẽ có kích thước từ 1 đến 15 khối. Có 2 loại xe ben đó là xe ben 3 chân (giàn lốp sẽ có 3 bánh) và xe ben 4 chân (giàn lốp sẽ có 4 bánh).

  Xe bồn

  Xe bon

  Khi chở các loại chất lỏng như xăng dầu, hóa chất, hoặc khí thì người ta sẽ sử dụng xe bồn. Mỗi xe bồn sẽ được thiết kế từ 1 hoặc nhiều bể chứa và có thể chứa từ 20.800 lít đến 43.900 lít. 2 chất liệu là thép, nhôm được sử dụng để làm bồn đựng cho xe bồn. 

  Xe cẩu tự hành

  Xe cau tu hanh

  Xe cẩu tự hành thường được sử dụng để cẩu các loại hàng hóa lên trên cao. Để có thể cẩu được hàng hóa lên dễ dàng thì loại xe tải này sẽ được gắn thêm một trục cần cẩu ở đầu xe. Hàng hóa mà xe cẩu hành có thể nâng hạ là từ 2.5 đến dưới 15 tấn.

  Lưu ý khi mua xe tải 

  Mỗi loại xe tải khác nhau sẽ được sử dụng cho các mục đích sử dụng khác nhau. Ví dụ doanh nghiệp của bạn vừa và nhỏ thì bạn mua xe tải có tải trọng quá lớn sẽ gây lãng phí thay vào đó bạn chỉ nên mua những dòng xe tải có tải trọng từ 1 đến 3.5 tấn.

  Những loại xe tải từ 5 đến 8 tấn sẽ phù hợp cho những cá nhân hay doanh nghiệp thường xuyên vận chuyển hàng hóa xuyên tỉnh. 

  Ngoài quan tâm đến trọng tải thì bạn cũng hãy quan tâm đến chất lượng của những dòng xe mà mình sẽ mua. Bạn nên chọn mua xe tải của những thương hiệu có tiếng như Hyundai, Isuzu, Hino, Mitsubishi Fuso,..

  Thông thường chi phí mua xe sẽ gồm các khoảng như sau:

  • 10% VAT cho giá xe;
  • 10% VAT cho giá thùng;
  • Tiền thuế trước bạ theo quy định;
  • Tiền phí đường bộ, phải được ghi rõ số năm;
  • Phí đăng kiểm , phí đăng ký biển số;
  • Phí dịch vụ chạy xe đăng kiểm và đi đăng ký; 
  • Phí định vị và phí lắp đặt định vị;
  • Phí phù hiệu của xe tải;
  • Các hình thức khi thanh toán các loại tiền mua xe.

  ​XEM THÊM

  Như vậy câu trả lời cho câu hỏi xe tải là gì cũng đã được Xe Cẩu Hoàng Đạt cung cấp một cách chi tiết nhất bên trên cho bạn. Hãy theo dõi ngay chúng tôi để biết được thêm nhiều thông tin khác bạn nhé!

  Pham Hoang MKT
  Pham Hoang MKT là Content Marketing tại Xe Cẩu Hoàng Đạt và đã có hơn 5 năm tìm hiểu, tích lũy, trải nghiệm những kiến thức của ngành vận tải. Với định hướng trở thành Content Marketing chuyên nghiệp và chia sẻ kiến thức vận tải hữu ích đến với bạn đọc và Quý khách hàng.
  0902 338 613 0931 901 239