Tin tức

Xe tải được chở bao nhiêu người?

  Có rất nhiều bạn thắc mắc xe tải chở được bao nhiêu người? Nếu bạn cũng có câu hỏi tương tự thì bạn hãy nhanh chóng xem ngay những thông tin dưới đây của Xe Cẩu Hoàng Đạt nhé!

  Xe tải là loại xe được sử dụng với mục đích là để vận chuyển hàng hóa từ nơi này đến nơi khác cho các doanh nghiệp. Khi tham gia giao thông với loại xe này thì bạn cần phải tuân thủ theo những quy định của pháp luật để tránh bị xử phạt. Nếu bạn đang có thắc mắc xe tải chở được bao nhiêu người thì hãy theo dõi những nội dung dưới đây của Xe Cẩu Hoàng Đạt để có được câu trả lời nhé!

  Xe tải được chở bao nhiêu người?

  Xe tai duoc cho bao nhieu nguoi

  Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ của Bộ Giao thông vận tải Việt Nam thì trên phần cabin của xe tải chỉ được chở tối đa là 3 người. Chính vì vậy thông thường các dòng xe tải được sản xuất tại Việt Nam thường sẽ có thiết kế cabin chỉ có 3 ghế ngồi.

  Nhằm đảm bảo an toàn cho người lưu thông thì nhà nước đã quy định các tài xế cũng không được phép chở người trên thùng hàng ở phía sau xe.

  Như vậy, đáp án cho câu hỏi xe tải chở được bao nhiêu người thì đó là 3 người.

  Hình phạt khi xe tải chở quá số người quy định

  Hinh phat khi xe tai cho qua so nguoi quy dinh

  Vi phạm pháp luật là sẽ bị xử phạt, tùy vào sự nghiêm trọng mà mức phạt sẽ nặng nhẹ khác nhau. Theo quy định của nhà nước thì mỗi cabin chỉ được phép chở tối đa là 3 người nếu bạn chở quá số người quy định thì sẽ bị xử phạt như sau:

  Căn cứ theo Điểm c Khoản 2 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định cụ thể như sau:

  “Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

  Phạt tiền từ 400.000 đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong những vi phạm sau đây:

  c) Chở người trên buồng lái quá số lượng quy định”

  Dựa trên những điều trên bạn sẽ bị phạt từ 400.000đ đến 600.000đ khi chở quá số người quy định trên xe tải. Thông thường nếu vi phạm vào quy định trên bạn chỉ bị phạt tiền chứ không bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe.

  Lỗi chở người trên thùng xe tải

  So với vi phạm chở quá số người trên cabin thì vi phạm chở người trên thùng xe tải còn mang mức độ vi phạm cao hơn. Dưới đây là những mức phạt khi bạn vi phạm lỗi chở người trên thùng xe tải mà Xe Cẩu Hoàng Đạt đã tổng hợp cho bạn:

  Mức phạt khi chở người trên thùng xe tải

  Muc phat khi cho nguoi tren thung xe tai

  Căn cứ theo Điểm c, Khoản 2 và Điểm a, Khoản 9 Điều 24 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

  “Điều 24. Xử phạt người điều khiển xe ô tô tải, máy kéo (Bao gồm rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vận chuyển hàng hóa vi phạm quy định về vận tải đường bộ

  Phạt từ 800.000 – 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  c) Chở người trên thùng xe tải trái quy định; để người nằm, ngồi trên mui xe, đu bám bên ngoài xe khi đang chạy”

  Khi bạn chở người trên thùng xe tải thì nhẹ nhất bạn sẽ bị phạt 800.000đ còn ở mức nặng hơn thì bạn sẽ bị phạt tối đa là 1.000.000đ.

  Mức phạt bổ sung

  Dưới đây là quy định về mức phạt bổ sung khi bạn chở người trên thùng xe tải:

  Căn cứ Điểm a khoản 9 Điều 24 Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

  “9. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

  a) Thực hiện hành vi quy định tại điểm b, điểm c khoản 2; điểm b khoản 3; điểm b, điểm c khoản 4; khoản 5; điểm a, điểm b, điểm d khoản 6 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

  Tùy vào mức độ nặng nhẹ bạn vi phạm mà bạn sẽ bị xử phạt tương ứng. Ngoài bị phạt từ 800.000đ - 1.000.000đ như đề cập bên trên thì nếu vi phạm nghiêm trọng thì bạn có thể sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

  XEM THÊM

  Vậy là câu trả lời cho câu hỏi xe tải chở được bao nhiêu người cũng đã được Xe Cẩu Hoàng Đạt cung cấp cho bạn bên trên. Để không bị vi phạm pháp luật thì bạn hãy tuân thủ theo những thông tin mà chúng tôi tổng hợp bên trên nhé!

  Pham Hoang MKT
  Pham Hoang MKT là Content Marketing tại Xe Cẩu Hoàng Đạt và đã có hơn 5 năm tìm hiểu, tích lũy, trải nghiệm những kiến thức của ngành vận tải. Với định hướng trở thành Content Marketing chuyên nghiệp và chia sẻ kiến thức vận tải hữu ích đến với bạn đọc và Quý khách hàng.
  0902 338 613 0931 901 239