Tin tức

Cách xem tải trọng xe tải

  Những thông tin dưới đây Xe Cẩu Hoàng Đạt sẽ hướng dẫn cho bạn cách xem tải trọng xe tải một cách chi tiết nhất và những nội dung khác liên quan đến chủ đề này. Bạn đừng bỏ qua!

  Trong ngành kinh doanh vận tải thì ai ai cũng phải quan tâm đến một thông số có tên là tải trọng xe tải. Khi không biết cách xem tải trọng xe tải thì bạn rất có thể làm sai quy định của nhà nước. Để có thể làm đúng theo quy định của pháp luật và để đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển hàng hóa thì bạn đừng bỏ qua những thông tin dưới đây của Xe Cẩu Hoàng Đạt nhé!

  Tải trọng xe là gì?

  Tai trong xe la gi

  Tải trọng xe là trọng lượng hàng hóa đang có trong xe trong quá trình di chuyển. Tải trọng xe thường sẽ bằng với trọng tải hoặc thấp hơn trọng tải vì nếu vượt qua mức này thì bạn đã vi phạm quy định của nhà nước. 

  Tải trọng xe chỉ được xác định khi xe đang di chuyển trên đường, trong trường hợp hàng hóa trong xe đang vượt khỏi trọng tải nhưng xe đứng yên không di chuyển thì bạn sẽ không bị xử phạt.

  Cách xem tải trọng xe tải

  Bạn chỉ cần nhìn vào những thông số được ghi trên hai cánh cửa xe tải bên tài và bên phụ là sẽ biết được xe tải có tải trọng là bao nhiêu. Cụ thể ý nghĩa của các thông số đó là:

  • Thông thường mỗi chiếc xe sẽ thuộc quyền sở hữu của một người hoặc của một doanh nghiệp. Tên của chủ sở hữu này (có thể là cá nhân hoặc doanh nghiệp) sẽ được viết in hoa trên vị trí cánh cửa xe;
  • Số điện thoại mà doanh nghiệp hoặc cá nhân đăng ký mua xe;
  • Khối lượng hàng hóa được phép vận chuyển (tính bằng đơn vị tấn);
  • Trọng lượng của phần thân xe ( tính bằng đơn vị tấn);
  • Tổng khối lượng của hàng hóa và xe cho phép khi tham gia giao thông (tính bằng đơn vị tấn).

  Cách tính tải trọng xe tải

  Cach tinh tai trong xe tai

  Dưới đây là công thức được áp dụng để tính tải trọng xe tải:

  Tải trọng xe tải = Trọng tải xe – Khối lượng xe không tải – Cân nặng người ngồi trên xe

  Công thức trên là công thức tính thủ công nên rất dễ xảy ra sai sót. Để tính tải trọng xe tải một cách chính xác hơn thì hiện nay người ta đã sử dụng một thiết bị có tên là “cân xe tải” để đo. Với mỗi loại xe tải có tải trọng khác nhau thì sẽ có những loại cân phù hợp khác nhau (có cân 30 tấn, 60 tấn, 80 tấn cho đến 100 tấn). Cân xe tải có tỷ lệ sai số giao động từ 0.002% nên về độ tính xác được xem như là tuyệt đối.

  Nhờ vào ưu điểm vượt trội về độ chính xác cũng như dễ lắp đặt, dễ di chuyển nên hiện nay các cơ quan chức năng sử dụng chủ yếu là loại cân này.

  Phân biệt tải trọng và trọng tải

  Có rất nhiều người nhầm lẫn khái niệm giữa tải trọng và trọng tải. Khối lượng hàng hóa tối đa mà xe có thể chở được được gọi là trọng tải xe. Để dễ hình dung hơn thì ví dụ như một chiếc xe tải 10 tấn thì số hàng hóa tối đa mà loại xe này có thể chở được là 10 tấn. Tương tự như những dòng xe 5 tấn, 8 tấn hay 20, 30 tấn.

  Trọng lượng hàng hóa có trong xe khi xe đang di chuyển được gọi là tải trọng xe. Ví dụ như bạn có xe tải 10 tấn, hàng hóa mà bạn đang vận chuyển trên xe có tải trọng là 8 tấn thì 8 tấn này được gọi là tải trọng xe. Khi nào bạn chở hàng hóa lên đến 12 hay 15 tấn thì lúc đó bạn đã vi phạm quy định của nhà nước khi vận chuyển hàng hóa bằng xe tải.

  Tóm lại, khối lượng hàng hóa mà đơn vị sản xuất cho phép được chở trong xe được gọi là trọng tải xe. Ngoài ra, khối lượng hàng hóa mà bạn chở trên xe trong quá trình di chuyển được gọi là tải trọng xe.

  Các loại tải trọng xe tải

  Hiện nay trên thị trường có các loại tải trọng xe tải là:

  Tải trọng xe tải 2.5 tấn

  Tai trong xe tai 2 5 tan

  Các doanh nghiệp kinh doanh vừa và nhỏ, các cá nhân, hộ gia đình khi cần vận chuyển một lượng ít hàng hóa thì thường sẽ ưu tiên lựa chọn xe tải có tải trọng là 2.5 tấn. 

  Thông thường dòng xe tải này sẽ được sử dụng với mục đích chính là để vận chuyển các loại hàng hóa được sử dụng trong ngắn ngày như nông sản hay thực phẩm. Dòng xe này có di chuyển nhanh chóng và dễ dàng len lách vào những con hẻm nhỏ do dòng xe tải có tải trọng 2.5 tấn được thiết kế vô cùng nhỏ gọn.

  Tải trọng xe tải 3.5 tấn

  Tại nước ta thì dòng xe tải có tải trọng là 3.5 tấn cũng vô cùng được ưa chuộng. So với dòng xe có tải trọng là 2.5 tấn thì dòng xe này sẽ mang lại sự thoải mái và tiện nghi hơn cho người sử dụng khi khoang hàng hóa rộng rãi hơn rất nhiều. Nếu doanh nghiệp bạn thường xuyên vận chuyển hàng hóa đi liên tỉnh hay đi dọc đường dài quốc lộ thì dòng xe này sẽ vô cùng phù hợp.

  Để phù hợp hơn với nhu cầu sử dụng của mình thì nhiều doanh nghiệp đã hoán cải thùng xe của xe tải 3.5 tấn. Nếu như xe tải 2.5 thường được sử dụng với mục đích là vận chuyển các mặt hàng nhẹ như nông sản, quần áo thì dòng xe này có thể được sử dụng để chở các thiết bị cồng kềnh như tủ lạnh, máy giặt, máy lạnh,.

  Tải trọng xe tải 6.2 tấn

  Đây là một trong những dòng xe tải có tải trọng lớn được sử dụng để vận chuyển các vật liệu có trọng tải nặng trong ngành xây dựng. Khi lưu thông trên đường thì dòng xe này sẽ rất hay bị các cảnh sát giao thông kiểm tra đột xuất vì các chủ xe thường cố ý lắp đầy thùng xe vượt quá tải trọng cho phép. Vì vậy để không vi phạm quy định thì khi sử dụng xe tải này bạn chỉ nên chở hàng hóa có trọng tải dưới 6.2 tấn.

  Mức xử phạt khi vi phạm chở hàng hóa quá tải trọng của xe tải

  Muc xu phat khi vi pham cho hang hoa qua tai trong cua xe tai

  Khung xe hay các bộ phận của xe tải sẽ không thể đảm bảo nếu như xe tải chở hàng quá nặng so với quy định về trọng tải của đơn vị sản xuất. Ngoài ảnh hưởng đến chất lượng của xe thì khi xe di chuyển trên đường còn làm hư hại đến cơ sở hạ tầng, đường xá.

  Dựa vào phần trăm của khối lượng vượt tải mà mà các mức phạt sẽ được áp dụng như sau:

  Mức phạt đối với tài xế lái xe tải vượt quá tải trọng cho phép

  Dưới đây là mức phạt đối với tài xế lái xe tải vượt quá tải trọng cho phép:

  Phần trăm vượt tải

  Mức phạt

  Quá tải từ 10 – 40%

  Phạt tiền từ 800.000 đến 1.000.000 đồng

  Quá tải từ 40 – 60%

  Phạt tiền từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng

  Quá tải từ 60 – 100%

  Phạt tiền từ 5.000.000 – 7.000.000 đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng

  Quá tải từ 100 % trở lên

  Phạt tiền từ 7.000.000, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 03 – 05 tháng

  Mức phạt đối với chủ sở hữu xe tải (bao gồm chủ sở hữu cá nhân hoặc tổ chức, doanh nghiệp)

  Đối với chủ sở hữu xe tải (bao gồm chủ sở hữu cá nhân hoặc tổ chức, doanh nghiệp) thì khi vượt tải sẽ phải bị phạt tùy theo mức độ như sau:

  Phần trăm vượt tải

  Mức phạt

  Quá tải từ 10 – 40%

  Phạt tiền từ  2.000.000 – 4.000.000 đồng với chủ sở hữu cá nhân, 4.000.000  – 8.000.000 đồng đối với chủ sở hữu là tổ chức.

  Quá tải từ 40 – 60%

  Phạt tiền từ 12.000.000 – 14.000.000 đồng với chủ sở hữu cá nhân, 24.000.000 – 28.000.000 đồng đối với chủ sở hữu là tổ chức.

  Quá tải từ 60 – 100%

  Phạt tiền từ 14.000.000 – 16.000.000 đồng với chủ sở hữu cá nhân, 28.000.000 – 32.000.000 đồng đối với chủ sở hữu là tổ chức

  Quá tải từ 100 % trở lên

  Phạt tiền từ 16.000.000 – 18.000.000 đồng với chủ sở hữu cá nhân, 32.000.000 – 36.000.000 đồng đối với chủ sở hữu là tổ chức

  XEM THÊM

  Như vậy Xe Cẩu Hoàng Đạt cũng đã hướng dẫn cho bạn cách xem tải trọng xe tải qua những thông tin bên trên. Hy vọng bài viết mà chúng tôi cung cấp đã hữu ích với bạn. Hãy theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin khác bạn nhé!

  Pham Hoang MKT
  Pham Hoang MKT là Content Marketing tại Xe Cẩu Hoàng Đạt và đã có hơn 5 năm tìm hiểu, tích lũy, trải nghiệm những kiến thức của ngành vận tải. Với định hướng trở thành Content Marketing chuyên nghiệp và chia sẻ kiến thức vận tải hữu ích đến với bạn đọc và Quý khách hàng.
  0902 338 613 0931 901 239